Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Th8 24,2023
Tác giả: hang

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi mà bất cứ ai đang muốn kinh doanh lĩnh vực này hết sức quan tâm. Vậy mở quán trà sữa cần giấy tờ và thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây hãy cùng Handy Uni tìm ra câu trả lời nhanh và chính xác nhất nhé.

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh?

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không sẽ còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mà bạn đang hướng tới. Theo quy định của pháp luật, có một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, đó là:

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không tùy thuộc vào định hướng kinh doanh của bạn

 • Với những ngành nghề kinh doanh những đồ dụng nhỏ lẻ hoặc không có địa điểm kinh doanh cố định sẽ không cần phải có giấy đăng ký kinh doanh.
 • Kinh doanh thực phẩm đồ ăn, đồ uống không có địa điểm kinh doanh cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn kinh doanh lĩnh vực trà sữa theo mô hình vỉa hè hoặc những nơi không có địa điểm cố định thì không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Ngược lại, nếu bạn kinh doanh trà sữa tại một địa điểm cố định và cụ thể thì việc có giấy phép kinh doanh là điều hoàn toàn bắt buộc.

Vật khi một đơn vị có đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ được hưởng những lợi ích gì? Với bất cứ một cửa hàng đăng ký giấy phép kinh doanh thì bạn đều sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Được công nhận hợp pháp trong kinh doanh và được nhà nước và pháp luật bảo vệ.
 • Khi khách hàng mua sản phẩm muốn xuất hóa đơn, cửa hàng có thể xuất hóa đơn cho khách hàng.
 • Tạo cơ hội hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp lớn.
 • Nhận được ưu đãi từ Chính phủ như vay vốn hay khấu trừ thuế.

Ngược lại, nếu bạn không có giấy phép đăng ký kinh doanh thì bạn sẽ không nhận được bất cứ những lợi ích vừa được liệt kê ở tên. Và tất nhiên, bạn sẽ không được nhận bất kỳ sự bảo hộ của nhà nước và pháp luật trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

Như vậy, bạn đã tìm ra câu trả lời mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh rồi phải không nào? Tuy theo mô hình bạn định kinh doanh từ đó sẽ quyết định việc mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không.

Một số bài viết hay bạn đọc tham khảo:

Những thủ tục cần có khi xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Trong việc đăng ký kinh doanh trà sữa, quy trình xin giấy phép kinh doanh sẽ khác nhau tùy theo bạn là hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Dưới đây là các bước thủ tục cụ thể cho cả hai trường hợp:

Xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa cần phải qua các quy trình

Đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức hoặc cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm giấy tờ cần thiết.

 • Bước 2: Nộp đề nghị đăng ký

Nộp Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký cấp huyện tại nơi đặt địa điểm kinh doanh. Đồng thời, bạn cần nộp lệ phí đăng ký.

 • Bước 3: Xử lý đăng ký

Cơ quan đăng ký kinh doanh tại cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện và thỏa mãn các tiêu chí như không kinh doanh trong danh mục cấm, tên hộ kinh doanh phải đáp ứng quy định, và lệ phí đăng ký đã được nộp đầy đủ, cơ quan này sẽ cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong vòng 3 ngày bắt đầu từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận

Bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp.

Đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh  doanh nghiệp

Người chủ doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đầy đủ giấy tờ theo quy định tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

 • Bước 2: Nhận giấy biên nhận

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cung cấp giấy biên nhận để xác nhận việc tiếp nhận hồ sơ.

 • Bước 3: Xử lý đăng ký

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký để đưa ra quyết định cấp hay từ chối trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu cơ quan từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký, họ sẽ cung cấp lý do và yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung.

Quy trình đăng ký kinh doanh trà sữa cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp có sự khác biệt, nhưng cả hai đều đòi hỏi sự chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và tuân thủ quy định của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Những thủ tục xin giấy chứng nhận ATVS thực phẩm

Để đảm bảo việc kinh doanh quán trà sữa tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, bạn cần tuân thủ một loạt các bước thủ tục để xin giấy chứng nhận VSATTP dưới đây:

Kinh doanh quán trà sữa cần phải có giấy chứng nhận ATTP

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của quán trà sữa.
 • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho quán.
 • Bản trình bày chi tiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo điều kiện ATVSTP
 • Giấy xác nhận sức khỏe tốt của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia và hoàn thành khóa tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần được nộp tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương có thẩm quyền.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của nó. Sau đó, họ sẽ tổ chức đoàn thẩm định tại cơ sở của quán trà sữa. Kết quả thẩm định cơ sở sẽ được ghi vào biên bản thẩm định.

Nếu kết quả thẩm định đạt yêu cầu, cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán trà sữa. Trong trường hợp kết quả thẩm định không đạt, thời hạn thẩm định lại (tối đa 3 tháng) sẽ được ghi trong biên bản thẩm định. Nếu thẩm định lại vẫn không đạt, đoàn thẩm định sẽ đề xuất đình chỉ hoạt động của quán trà sữa và báo cáo lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Trả kết quả

Tổ chức hoặc doanh nghiệp kinh doanh quán trà sữa có hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm từ Chi cục hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Quá trình này đảm bảo rằng quán trà sữa của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh, giúp đảm bảo sức khỏe của khách hàng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp của bạn.

Hình thức xin giấy phép kinh doanh trà sữa 

bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh và hình thức xin giấy phép kinh doanh theo quy định sẽ chia thành 2 hình thức: Hộ kinh doanh hoặc công ty kinh doanh trà sữa.

Xin giấy phép kinh doanh trà sữa chia thành 2 loại: hộ kinh doanh và công ty

Xin giấy phép kinh doanh trà sữa dưới hình thức Hộ kinh doanh

Đầu tiên, để xin giấy phép kinh doanh trà sữa dưới hình thức Hộ kinh doanh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Điều này bao gồm việc đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của Ủy ban nhân dân quận/huyện (thành phố, thị xã) nơi bạn dự định kinh doanh.

Hồ sơ cần bao gồm các giấy tờ như đơn đăng ký kinh doanh (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh), bản sao CMND hoặc hộ chiếu của người đăng ký, địa chỉ dự kiến kinh doanh, và một mô tả ngắn về loại hình kinh doanh (trà sữa).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Ủy ban nhân dân quận/huyện. Quy trình này có thể yêu cầu một số phí và thời gian xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh trà sữa cho bạn.

Xin giấy phép kinh doanh trà sữa dưới hình thức Công ty

Nếu bạn muốn xin giấy phép kinh doanh trà sữa dưới hình thức công ty, quy trình sẽ khác một chút. Đầu tiên, bạn cần đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) nơi bạn dự định kinh doanh.

Hồ sơ cần bao gồm các giấy tờ như đơn đăng ký kinh doanh (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh), bản sao CMND hoặc hộ chiếu của người đăng ký, địa chỉ dự kiến kinh doanh, mô tả ngắn về loại hình kinh doanh (trà sữa), giấy chứng nhận vốn điều lệ (đối với doanh nghiệp thành lập mới), và quyết định thành lập công ty (đối với doanh nghiệp đã thành lập).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương). Quy trình này có thể yêu cầu một số phí và thời gian xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy phép kinh doanh trà sữa cho công ty của bạn.

Lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Dưới đây là những lưu ý rất quan trọng khi bạn xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa, hay lưu ngay để quá trình làm diễn ra thuận lợi nhé:

Tuân thủ quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Quán trà sữa cần tuân thủ mọi quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bạn cần đảm bảo rằng cả quá trình chuẩn bị và lưu trữ nguyên liệu đều được thực hiện trong môi trường sạch sẽ và an toàn.

Quán trà sữa cần đảm bảo ATVSTP

Chọn địa điểm phù hợp

Việc lựa chọn địa điểm quán trà sữa cần được xem xét kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng địa điểm đáp ứng các tiêu chí về an toàn, vệ sinh, và tiếp cận khách hàng. Nếu quán nằm trong khu vực dân cư, hãy kiểm tra xem liệu việc hoạt động của quán có gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh không.

Thực hiện các biện pháp về an toàn lao động

Bảo đảm an toàn cho nhân viên bằng cách cung cấp các thiết bị bảo hộ như nón, áo phông, găng tay, và đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo về các biện pháp an toàn lao động cần thiết.

Kiểm tra việc sử dụng thương hiệu và bản quyền

Đảm bảo rằng tên, logo, hoặc bất kỳ thương hiệu nào bạn sử dụng không vi phạm bản quyền hoặc quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Nếu bạn đang sử dụng một thương hiệu nổi tiếng, hãy đảm bảo rằng bạn có các giấy tờ pháp lý cần thiết để sử dụng nó.

Thanh toán các khoản phí và thuế liên quan

Đảm bảo rằng bạn thanh toán đầy đủ các khoản phí và thuế liên quan đến việc kinh doanh quán trà sữa. Điều này bao gồm cả các phí đăng ký kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế doanh nghiệp (tuỳ theo quy định địa phương và quốc gia). Tham khảo các chuyên viên thuế hoặc cơ quan thuế địa phương để biết thêm thông tin chi tiết.

Như vậy mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh hay không sẽ tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn. Khi đăng ký giấy phép kinh doanh là điều quan trọng giúp quán hoạt động ổn định hơn. Hy vọng rằng với những chia sẻ từ Handy Uni sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Mọi thông tin xin liên hệ:

5/5 - (3 bình chọn)