Hướng dẫn cách làm tạp dề từ quần áo cũ ai cũng có thể làm được

Th9 26,2023
Tác giả: ngoc

Tạp dề là một vật dụng cần thiết trong nhiều hoạt động như nấu ăn, làm vườn, vẽ… Thay vì mua tạp dề mới, bạn có thể tận dụng những chiếc quần áo cũ để làm tạp dề. Đây là một cách vừa tiết kiệm chi phí, vừa thân thiện với môi trường. Hãy cùng HANDY UNI khám phá ngay cách làm tạp dề từ quần áo cũ nhé!

Rất nhiều người lựa chọn cách may tạp dề từ quần áo cũ để tận dụng

Rất nhiều người lựa chọn cách may tạp dề từ quần áo cũ để tận dụng

Ý nghĩa của việc làm tạp dề từ quần áo cũ

Tạp dề là một vật dụng cần thiết trong nhà bếp, nhưng có thể khá đắt tiền. Bằng cách tận dụng quần áo cũ, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Ngoài ra, việc tái sử dụng quần áo cũ là một cách tuyệt vời để giảm thiểu rác thải. Thay vì vứt bỏ quần áo cũ, bạn có thể biến chúng thành những thứ mới mẻ và hữu ích.

Đặc biệt, khi làm tạp dề từ quần áo cũ, bạn có thể tạo ra những món đồ độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân. Bạn có thể chọn những mẫu quần áo cũ có màu sắc, họa tiết yêu thích để tạo ra một chiếc tạp dề vừa đẹp vừa tiện dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách làm tạp dề từ quần áo cũ

Dưới đây là cách làm tạp dề từ quần áo cũ đơn giản và dễ thực hiện với cả những người không có hoa tay:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm tạp dề từ quần áo cũ chắc chắn không thể thiếu những bộ quần áo cũ, có thể là áo, váy, quần jeans… Ngoài ra là những dụng cụ phục vụ quá trình cắt may tạp dề như: Kéo, kim chỉ, ghim, máy may (nếu có), dây đeo (có thể tận dụng dây đai của quần áo cũ).

Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Cắt vải

Đo chiều cao và chiều rộng của tạp dề theo ý muốn.

Cắt vải theo kích thước đã đo.

Nếu làm tạp dề có túi, hãy cắt thêm 2 mảnh vải kích thước 12 x 12 cm để làm túi.

Bước 2: May túi

Nếu tạp dề có túi, bạn cần xử lý túi trước khi khâu vào thân tạp dề. Cách xử lý túi như sau:

 • Gấp túi theo đường vẽ trên mẫu.
 • Gấp tất cả các cạnh thô của túi 1cm vào mặt trái và dùng bàn là để tạo nếp. Gấp thêm 1 lần nữa và ấn lại, bao quanh các cạnh thô. Dùng ghim để cố định đường gấp.
 • May các cạnh của túi lại với nhau.

Bước 3: May tạp dề

Gấp đôi vải tạp dề theo chiều dọc, mặt trái úp vào nhau.

May dọc theo các cạnh của tạp dề, chừa lại một khoảng nhỏ để lộn tạp dề ra ngoài.

Lộn tạp dề ra ngoài, ủi phẳng.

Bước 4: May túi vào tạp dề

Đặt túi vào vị trí mong muốn trên thân tạp dề. Dùng ghim để cố định túi. May túi vào thân tạp dề bằng máy may hoặc bằng tay.

Bước 5: May dây đeo

Đo chiều dài của dây đeo theo ý muốn. May dây đeo vào tạp dề, ở vị trí mong muốn.

Bước 6: Hoàn thiện

Ủi phẳng tạp dề.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí tạp dề bằng các họa tiết thêu, đính cườm… để tạp dề thêm sinh động và bắt mắt.

Cách làm tạp dề từ quần áo cũ không quá khó, người không khéo tay vẫn có thể làm được

Cách làm tạp dề từ quần áo cũ không quá khó, người không khéo tay vẫn có thể làm được

Một số bài viết hay bạn đọc tham khảo:

Hướng dẫn cách may tạp dề từ quần áo cũ cho bé

Đừng vội bỏ đi những bộ quần áo cũ, thay vào đó bạn có thể biến chúng trở thành những chiếc tạp dề nhỏ xinh dành cho bé với cách hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Tái chế quần áo cũ thành những chiếc tạp dề nhỏ xinh cho bé

Những đồ dùng cần chuẩn bị

Để tái chế quần áo cũ thành tạp dề cho bé, các mẹ cần chuẩn bị những đồ dùng sau:

 • Vải cho váy tạp dề, vải tạp dề bên trên, vải để may dây đai eo và quai buộc cổ, vải cho túi trên thân tạp dề
 •  Dây rick rack để làm viền trang trí tạp dề
 •  Các dụng cụ như ghim, kéo cắt vải, máy may, bàn là

Hướng dẫn chi tiết cách may tạp dề từ quần áo cũ cho bé

Bước 1: Cắt từng chi tiết 

 • 1 mảnh váy cũ: Kích thước 24 “x 14”.
 • 2 miếng vải: Kích thước 7 “x 7”.
 • 2 mảnh túi vải: Kích thước 4 1/2 “x 4 1/2”.
 • Dây buộc: 4 miếng có kích thước 3 “x 18”.
 • Dây đai eo: 4 miếng có kích thước 6 “x 40”.

Bước 2: Tạo một chiếc túi:

Tạo một chiếc túi bằng cách làm tròn góc dưới cùng của hai mảnh túi, sau đó khâu chúng lại với nhau để tạo thành một túi. Đảm bảo để lại một lỗ 2 inch ở dưới cùng của túi và lật mặt phải ra bên ngoài để có bề mặt phẳng.

Bước 3: Bắt đầu may dây đeo vai

Gấp mảnh vải với kích cỡ 3 ″ x 18 ″ bằng cách gấp nó theo nửa chiều dài và khâu dọc mép ngoài với đường may phụ cấp khoảng 1/4 ″. Dây đeo của tạp dề được đính vào với một đầu mở và đường may chéo ở đầu đối diện. Sau đó, tạo một điểm nhấn bằng cách xoay dây đeo bên phải ra.

Bước 4: May dây đeo thắt lưng

Bắt đầu bằng cách gấp mảnh buộc kích thước 6 ″ x 40 ″ thành nửa theo chiều dọc, mặt phải hướng vào tạp dề. Sau đó, khâu dọc theo mép ngoài với đường may phụ cấp khoảng 1/4 ″, lưu ý rằng một bên của dây đeo dài hơn một bên.  

Bước 5: Tiến hành may phần thân trên của chiếc tạp dề

Gắn mảnh túi đã khâu vào mảnh vải thân trên của tạp dề kích thước 7 ″ x 7 ″, căn giữa vị trí trung tâm của tạp dề. Tiếp theo, khâu lần lượt ở mép túi, ở đầu và cuối túi. Dùng hai dây đai 18 inch,  gắn chúng vào đỉnh của tạp dề có kích thước 7 ″ x 7 ″, cách mép 1/2 inch. Đảm bảo mũi khâu được đặt đúng vị trí.

Gắn hai dây đeo vai vào đầu của mảnh phía thân trên tạp dề, thông thường là 1/2 inch từ mép. Tiếp theo, đặt phần trên của tạp dề có kích thước 7 ″ x 7 ″ khác lên trên cùng của tạp dề đã may, mặt phải hướng lên trên.  

 Bước 6: Gắn dây rick rack

Bước này để tạo điểm nhấn thêm cho tạp dề. Khâu một dây rick vào mép ngoài bên phải của chiếc tạp dề. Dây rick được đặt ở phía trên và khâu nó vào giữa rick.

Bước 7: May kết hợp

Đặt phần mép đầu của mảnh dây thắt lưng để trùng khớp với phần mép đầu của mảnh váy tạp dề. Tiếp theo, chạy hai dòng chỉ thu thập dọc theo đỉnh của mảnh thân dưới tạp dề. Kéo dây thắt lưng lên trên các sợi thu thập cho đến khi mảnh thân dưới tạp dề mở rộng 12 ″.

Cuối cùng, ghim phần bên phải của tạp dề đã thu thập vào bên phải của phần dây thắt lưng, đảm bảo trùng khớp với phần giữa của váy và phần giữa của dây đeo.

Lưu ý:  Hướng dẫn cách làm tạp dề từ quần áo cũ bên trên phù hợp với trẻ em khoảng 5 tuổi. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước phù hợp với cơ thể của bé

Đơn vị: 1 ” = 2.54 cm

Lưu ý khi làm tạp dề từ quần áo cũ

Dưới đây là một số lưu ý khi làm tạp dề từ quần áo cũ:

 • Chọn quần áo cũ phù hợp: Quần áo cũ được sử dụng để làm tạp dề nên là quần áo còn sử dụng được, không bị rách, thủng hoặc phai màu quá nhiều. Bạn nên ưu tiên chọn quần áo có chất liệu dày dặn, dễ thấm hút mồ hôi như cotton, kaki, denim… Ví dụ, nếu bạn muốn làm tạp dề để nấu nướng, bạn nên chọn vải có khả năng chống thấm nước.
 • Lựa chọn mẫu tạp dề phù hợp: Có rất nhiều mẫu tạp dề khác nhau, tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn may tạp dề để nấu ăn, bạn nên chọn mẫu tạp dề có túi đựng đồ dùng nấu ăn. Nếu bạn muốn may tạp dề để lau dọn, bạn nên chọn mẫu tạp dề có nhiều túi để đựng các vật dụng cần thiết.
 • Cắt vải theo kích thước phù hợp với vóc dáng của bạn. Nếu không có máy may, bạn có thể khâu tạp dề bằng tay. Nếu sử dụng vải lót, bạn nên chọn vải có màu sắc và hoa văn tương tự với vải chính.
 • Dây đeo tạp dề có thể làm từ dây đai, dây ruy băng, hoặc các loại dây khác. Bạn có thể cắt dây theo kích thước mong muốn và may cố định vào thân tạp dề.
 • Cắt may cẩn thận: Khi cắt may tạp dề, bạn cần cẩn thận để tránh bị rách vải hoặc may lệch. Bạn nên dùng thước dây để đo đạc chính xác kích thước của tạp dề trước khi cắt.
Chọn quần áo cũ phù hợp là bước quan trọng trong cách may tạp dề từ quần áo cũ

Chọn quần áo cũ phù hợp là bước quan trọng trong cách may tạp dề từ quần áo cũ

Các mẫu tạp dề có thể làm từ quần áo cũ 

Tùy thuộc loại quần áo cũ bạn có thể tận dụng được sẽ cho ra những mẫu tạp dề khác nhau, bạn có thể tham khảo các mẫu tạp dề:

Tạp dề từ áo phông

Áo phông là một lựa chọn tuyệt vời để làm tạp dề. Bạn có thể cắt áo phông theo mẫu tạp dề và may lại. Bạn cũng có thể thêm các chi tiết trang trí như túi đựng, hoa văn,… để chiếc tạp dề thêm bắt mắt.

Tạp dề từ áo sơ mi

Bạn có thể tận dụng những chiếc áo sơ mi cũ để làm tạp dề. Tạp dề từ áo sơ mi thường có thiết kế đơn giản, nhưng vẫn rất thanh lịch và trang nhã.

Tạp dề từ váy

Tạp dề từ váy thường có thiết kế nữ tính và điệu đà. Bạn có thể tận dụng những chiếc váy cũ để làm tạp dề cho bé gái.

Tạp dề từ quần jeans

Tạp dề từ quần jeans thường có thiết kế khỏe khoắn và năng động. Bạn có thể tận dụng những chiếc quần jeans cũ để làm tạp dề cho nam giới.

Tạp dề từ váy hoa

Váy hoa là chất liệu nhẹ nhàng và nữ tính, rất phù hợp để làm tạp dề cho các bạn nữ. Bạn có thể cắt váy hoa theo mẫu tạp dề và may thêm dây đeo thắt nơ để tạo điểm nhấn.

Với một chút khéo léo và sáng tạo, bạn có thể biến những chiếc quần áo cũ thành những chiếc tạp dề xinh xắn và tiện dụng.

Hy vọng rằng cách làm tạp dề từ quần áo cũ mà HANDY UNI giới thiệu trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sáng tạo được thật nhiều những chiếc tạp dề từ quần áo cũ cho bạn và những người thân yêu!

Mọi thông tin xin liên hệ:

5/5 - (2 bình chọn)