Quy trình phục vụ buffet tại nhà hàng hoàn hảo với 4 bước

Xuất bản: 25 tháng 8, 2023 01:43 | Cập nhật: 03 tháng 3, 2024 12:31

Mô hình buffet hiện nay ngày càng trở nên phổ biến bởi tính tiện dụng mà chúng mang lại. Không chỉ ở những nhà hàng bình dân mà trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp cũng đang sử dụng mô hình này nhiều hơn. Một quy trình phục vụ buffet hoàn hảo, chuyên nghiệp kết hợp món ăn ngon và tươi mới chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào khi đến thưởng thức.

Tiệc buffet là gì?

Buffet trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn, vì thế hiểu theo cách đơn giản thì buffet là hình thức ăn uống tự chọn theo các món ăn, thức uống và đồ tráng miệng được nhà hàng cung cấp sẵn. Thực khách khi đến ăn có thể thoải mái chọn lựa số lượng và món ăn mà mình yêu thích.

Khách với cách ăn uống thông thường, mô hình buffet sẽ không tính tiền dựa trên số lượng đồ ăn mà thực khách sẽ trả phí theo số lượng người tham gia. Số lượng món ăn trong một buổi buffet có thể lên đến hàng trăm món khác nhau và được cung cấp liên tục không giới hạn về số lượng hay thời gian.

Sở dĩ mô hình buffet ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi thực khách sẽ được thoải mái thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích. Hơn nữa có thể lấy với định lượng mà mình mong muốn. Ngoài ra so với mô hình phục vụ gọi món thì buffet có thể phục vụ với số lượng khách nhiều hơn giúp tăng doanh thu hiệu quả.

Buffet là mô hình ăn uống rất quen thuộc hiện nay

Buffet là mô hình ăn uống rất quen thuộc hiện nay

Hình thức của loại hình này là khách hàng tự phục vụ, vì thế quy trình phục vụ buffet với nhân viên khá đơn giản để làm quen và hiểu rõ. Do không có quy định về số lượng thức ăn có thể lấy về bàn, để tránh lãng phí nhiều nhà hàng đã quy định về việc phạt tiền trong trường hợp thực khách bỏ lại quá nhiều thức ăn thừa.

>>> Hot: Các mẫu đồng phục nhà hàng mới nhất 2024

Phân biệt một số mô hình tiệc buffet phổ biến hiện nay

Mô hình tiệc buffet đã xuất hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Thế nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng buffet chỉ có một loại hình duy nhất. Thực tế buffet có thể được chia thành 3 loại như sau:

 • Sitdown buffet (tiệc buffet ngồi): Có không gian rộng lớn với các quầy phục vụ và bàn ăn được setup trước. Trên quầy line sẽ có nhiều đồ ăn, thức uống, đồ tráng miệng đã chế biến để thực khách lấy và quay trở lại bàn của mình để thưởng thức.
 • Standing buffet (tiệc buffet đứng): Là loại hình không được bố trí bàn tiệc, chỉ có các quầy line với đa dạng các món ăn khác nhau đã được chế biến sẵn. Thực khách sẽ cầm dụng cụ và lấy đồ ăn ăn trực tiếp trên tay.
 • Cooktail buffet: Là loại tiệc nhẹ thường xuất hiện ở những buổi tiệc xã giao với đồ ăn đa phần là finger food (đồ ăn lấy bằng tay). Loại hình này chỉ phục vụ chủ yếu các loại đồ uống và thức ăn nhẹ, bánh ngọt, hoa quả…

Ngoài ra, tiệc buffet còn được phân loại theo hình thức món ăn (buffet lẩu, nướng, kết hợp), theo các món ăn đặc trưng (buffet hoa quả, hải sản, ốc, nấm…) hoặc theo bảng giá.

Một số bài viết hay bạn tham khảo:

Quy trình phục vụ buffet chuyên nghiệp tại nhà hàng

Các nhà hàng cần phải có quy trình phục vụ buffet chuyên nghiệp

Các nhà hàng cần phải có quy trình phục vụ buffet chuyên nghiệp

Như đã chia sẻ quy trình phục vụ buffet sẽ không quá rắc rối và nhiều công đoạn như những loại hình khác. Bởi đa phần khách hàng sẽ tự lấy thức ăn và tự phục vụ theo nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên nhân viên trong nhà hàng vẫn phải nắm rõ quy trình phục vụ buffet cơ bản để kịp thời “take-care” đến khách hàng.

Công việc cần chuẩn bị trước khi đón khách

Đây là bước đầu tiên trong quy trình phục vụ tiệc buffet mà nhân viên cần phải nhớ. Bao gồm những công việc cụ thể như sau:

 • Quét dọn, vệ sinh sạch sẽ không gian quán, khu vực quầy đựng thức ăn, xung quanh bàn ăn của thực khách, các khu vực công cộng.
 • Setup bàn ăn bao gồm dụng cụ ăn uống, trải khăn bàn (nếu có) theo tiêu chuẩn. Đừng quên các vật dụng để thay mới như dao, chén, bát, đũa, giấy ăn…
 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như đĩa, bát ở bên dưới các quầy line, giúp khách hàng thuận tiện cho việc lấy thức ăn mang về bàn.
 • Phối hợp với bộ phận bếp để sắp xếp món ăn, các loại gia vị, nước chấm ăn kèm một cách phù hợp.
 • Kiểm tra thông tin của khách hàng với trường hợp có bàn đặt trước.

Quy trình phục vụ buffet: Tiếp đón khách và phục vụ

Đây là bước tiếp theo trong quy trình phục vụ buffet mà bất cứ nhà hàng nào cũng phải có. Nhân viên phục vụ cần có thái độ niềm nở, nhiệt tình chào đón khách và chủ động hỏi thông tin bàn đặt. Trường hợp chưa đặt bàn thì hỏi khách về số lượng người và vị trí muốn ngồi để xếp bàn cho phù hợp.

Khi đã ổn định chỗ ngồi, tiến hành giới thiệu các loại buffet nhà hàng cung cấp, mức giá, các loại đồ ăn và thức uống có trong gói dịch vụ. Lưu ý note lại yêu cầu nếu khách hàng có order đồ uống riêng.

Nhân viên phục vụ có thể đứng các bàn ăn của thực khách khoảng 2 – 3m để tiện quan sát và xin phép dọn đĩa bẩn, thay thế dụng cụ ăn, vỉ nướng… khi cần thiết. Đồng thời phải theo dõi các quầy line để kịp thời báo bếp bổ sung những món ăn sắp hết, bổ sung chén dĩa, dụng cụ ăn bên ngoài quầy line…

Khách hàng tự lấy đồ ăn là đặc trưng của tiệc buffet

Khách hàng tự lấy đồ ăn là đặc trưng của tiệc buffet

Quy trình phục vụ buffet: Thanh toán tiền và tiễn khách

Khi khách hàng cần thanh toán, nhân viên phục vụ có trách nhiệm xác nhận lại với khách hàng về số lượng người, các dịch vụ ngoài gói buffet; sau đó báo lại với nhân viên thu ngân để in hoá đơn.

Khách hàng có thể thanh toán tại quầy hoặc nhân viên hỗ trợ thủ tục thanh toán tuỳ theo từng cách phục vụ của mỗi nhà hàng.

Thu dọn – bước cuối cùng trong quy trình phục vụ buffet

Nhân viên phục vụ tiến hành dọn dẹp toàn bộ bát đĩa, dụng cụ ăn uống trên bàn, lau dọn sạch sẽ bàn ghế, thay khăn bàn mới (nếu đã bẩn). Sau đó set up lại bàn ăn mới để tiếp đón đợt khách tiếp theo.

Khi hết giờ buffetm nhân viên hỗ trợ bếp thu dọn và xử lý các khay thức ăn còn thừa. Gom dụng cụ ăn uống, khay đựng thức ăn mang đi rửa và đặt đúng nơi quy định. Lau dọn lại quầy line cho sạch sẽ trước khi ra về.

>>> Gợi ý: Tạp dề bar cho nhân viên nhà hàng, quán bar

Bảng giá đồng phục nhà hàng buffet tại Handy Uni

Dưới đây là bảng giá áo thun cổ tròn và tạp dề được cung cấp bởi Handy Uni để quý khách tham khảo:

bang-gia-ao-thun-co-tron-handy-uni
Số lượng Lacy max Cotton organic Biocool
>1000 84.000 109.000 75.000
501-1000 89.000 114.000 80.000
301-500 94.000 119.000 85.000
20-300 99.000 124.000 90.000
10-19 115.000 140.000 105.000

Bảng giá áo thun cổ tròn tại Handy Uni

bang-gia-tap-de-handy-uni
Số lượng Tạp dề lửng cơ bản
Tạp dề dài cơ bản
>100 50.000 60.000
31-100 55.000 65.000
10-30 60.000 70.000

Bảng giá tạp dề Handy Uni

>>> Xem thêm: Quy trình phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

Bí quyết quy chuẩn hóa quy trình phục vụ buffet chuyên nghiệp

Đây là quy trình thực hiện không hề đơn giản, yêu cầu nhân viên phục vụ phải nắm bắt được chi tiết công việc, bao quát được khách hàng và quầy line để phục vụ được chu đáo nhất, từ đó đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Với số lượng khách hàng lớn trong cùng một thời điểm rất khó để kiểm soát mọi hoạt động, để làm được điều này cần có được một số quy chuẩn để có được quy trình phục vu buffet chuyên nghiệp.

Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự

Ngay từ khâu tuyển chọn, nhà hàng cần cân nhắc thật kỹ đến một số yếu tố từ người ứng tuyển như:

 • Thái độ phục vụ niềm nở, vui vẻ, nhẹ nhàng, ân cần.
 • Đảm bảo lời nói và hành động lịch sự, có sự tôn trọng và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
 • Tập trung vào đào tạo nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ.
 • Khả năng ứng biến và phối hợp giữa các bộ phận trong nhà hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý hiện đại

Việc kiểm soát công việc tại nhà hàng là một công việc không phải đơn giản, bởi số lượng khách hàng có thể tăng cao trong cùng một thời điểm trong ngày. Vì thế để tránh sự sai sót trong công cuộc phục vụ, kiểm soát thống kê hóa đơn, số lượng thực phẩm nhập vào cũng như xuất ra. Thì nhà hàng cần có phần mềm quản lý bài bản, chuyên nghiệp.

Qua đó vừa giúp chủ kinh doanh có thể nắm được số liệu quản lý từ xa, nhân viên cũng hạn chế được tình trạng sai sót xảy ra trong công việc của nhà hàng.

Thiết kế không gian quầy buffet

Có hàng trăm món ăn tại quầy line, chưa kể là các dụng cụ khác như chén, bát, đĩa, cốc… Vì thế nên việc thiết kế không gian quầy line buffet thông minh, tối ưu là việc làm không thể bỏ qua.

Đầu tiên là bố trí không gian đủ rộng rãi để bài trí đầy đủ món ăn và dụng cụ ăn uống một cách khoa học, tiện lợi nhất. Nếu như có điều kiện bạn cũng có thể trang trí một cách bắt mắt, thể theo một không gian nào đó mà nhà hàng muốn hướng tới như cổ điển, hiện đại, truyền thống… Từ đó gây được ấn tượng và sự kích thích đối với khách hàng khi thưởng thức món ăn.

Trên đây là quy trình phục vụ buffet thông dụng nhất trong các nhà hàng hiện nay. Tuỳ vào từng quy mô và cung cách của mỗi nhà hàng mà quy trình thực hiện có thể khác nhau. Để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho thực khách cần phải ghi nhớ và áp dụng một cách chính xác.

Mọi thông tin xin liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)
Tống Thị Thuỳ Trang, còn được biết đến với biệt danh Trang Pubi, là một tác giả và chuyên viên trong lĩnh vực may mặc tại Việt Nam. Hiện cô đang sống và làm việc tại thôn Đồng Lạc, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sinh ngày 10 tháng 10 năm 1994, cô đã tốt nghiệp từ Đại Học Bách Khoa Hà Nội, chuyên ngành Công nghệ Dệt May với bằng loại Giỏi. Với kinh nghiệm làm việc hơn 7 năm tại các công ty dệt may hàng đầu, Trang đã đạt được nhiều thành tựu, như giải thưởng nhân viên xuất sắc và nhân viên nhiều ý tưởng đột phá từ Công ty HandyUni. Quan điểm cá nhân của Trang là ngành may đồng phục tại Việt Nam có tiềm năng lớn và cần có chiến lược phát triển phù hợp để vượt qua thách thức.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận